Những điều cần biết về SSAT Elementary

SSAT (Secondary School Admission Test) là một bài thi chuẩn hoá quốc tế dành cho học sinh từ lớp 3 – lớp 11 vào học tại các trường THCS, THPT tư thục danh tiếng và có độ cạnh tranh cao tại Mỹ. Bài thi này được thiết kế với các cấp độ khác nhau. Cụ thể là SSAT Elementary Level, dành cho học sinh lớp 3 và 4; SSAT Middle Level, dành cho học sinh lớp 5-7; và SSAT Upper Level, dành cho học sinh lớp 8-11.

Về bài thi SSAT Elementary cho học sinh lớp 3 và 4, thang điểm SSAT dao động từ 300-600 cho mỗi phần (điểm phần trăm thay đổi từ 1 đến 99). Tổng điểm của bài thi là tổng điểm được chia tỷ lệ cho các phần định lượng, từ vựng và đọc hiểu. Điểm tổng tối thiểu là 900, điểm tổng tối đa  là 1800 và điểm tổng trung bình là 1350.

Bài thi SSAT ở cấp độ nào cũng đều có mục đích chung là kiểm tra 3 kỹ năng của học sinh: từ vựng (verbal), tư duy định lượng (quantitative), và đọc hiểu (reading), nhấn mạnh vào kỹ năng tư duy tích cực (critical thinking) và giải quyết vấn đề (problem-solving skills) – là nền tảng thành công trong quá trình học tập của các bạn. Học sinh thi Elementary Level khi thi viết sẽ viết sáng tạo (creative writing) dựa theo gợi ý của đề.

1. Phần thi định lượng (Quantitative Section)

Phần thi định lượng bao gồm 30 mục về khái niệm toán học cơ bản quen thuộc với thí sinh, và một số ít các câu nâng cao. Trong đó, bao gồm các câu hỏi về tư duy số học, tính chất và phép toán, đại số và phương trình, hình học và tư duy không gian, đo lường và xác suất. Những câu hỏi về các khái niệm sau:

• Cộng, trừ, nhân, chia cơ bản
  • Hàng giá trị
  • Thứ tự các số (lớn hơn, nhỏ hơn)
  • Phân số
  • Các khái niệm cơ bản về hình học (hình dạng và các thuộc tính của chúng)
  • Các khái niệm cơ bản về đo lường
  • Giải thích đồ thị

2. Phần thi từ vựng (Verbal Section)

Phần thi nói gồm hai phần, đầu tiên là phần từ vựng và thứ hai là phần loại suy. Các phần này kiểm tra sự hiểu biết về ngôn ngữ, các mối quan hệ từ và sắc thái trong nghĩa của từ bằng cách liên hệ chúng với các từ có nghĩa tương tự nhưng không giống nhau (từ đồng nghĩa) của thí sinh.

• Từ đồng nghĩa

Từ đồng nghĩa là những từ có nghĩa giống nhau hoặc gần giống nhau. Ví dụ, to và lớn là từ đồng nghĩa, cũng như đẹp và xinh. Bài thi SSAT Elementary tập trung vào từ vựng phù hợp với lớp 3 và lớp 4, đến từ tất cả các lĩnh vực học tập, bao gồm khoa học, công nghệ và nghiên cứu xã hội.

• Cặp từ

Trong phần cặp từ, học sinh được yêu cầu chọn lựa các cặp từ có cùng mối quan hệ so với một cặp từ đã cho sẵn. Những so sánh này đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định, nhận thức và trí nhớ, giao tiếp và lập luận, đọc và xây dựng vốn từ vựng. Phần này giúp thí sinh xử lý thông tin một cách chủ động, đưa ra các quyết định quan trọng và cải thiện sự hiểu biết và trí nhớ dài hạn. Những câu hỏi này còn yêu cầu thí sinh thể hiện sự hiểu biết về các sắc thái trong cả nghĩa và quan hệ của từ.

3. Phần thi đọc hiểu (Reading Section)

Phần đọc bao gồm bảy đoạn văn ngắn, mỗi đoạn có bốn câu hỏi trắc nghiệm. Những đoạn văn này có thể bao gồm văn xuôi, thơ, tiểu thuyết và phi hư cấu từ các nền văn hóa đa dạng. Thí sinh được yêu cầu xác định vị trí thông tin và tìm ý nghĩa bằng cách chỉ đọc lướt qua và dừng lại. Sau đó, họ được yêu cầu chứng minh khả năng hiểu, suy luận và đưa ra đánh giá. Người đọc phải thể hiện sự hiểu biết về các ý chính và các chi tiết để xác định ý chính của văn bản. Ngoài ra, người đọc phải xác định nghĩa của các từ và cụm từ khi được sử dụng trong văn bản, phân biệt nghĩa đen, nghĩa bóng của từ.

4. Phần thi viết (Writing Section)

Phần thi này giúp thí sinh có cơ hội thể hiện mình thông qua việc dựa vào hình ảnh để trả lời trong văn bản. Thí sinh được yêu cầu nhìn một bức tranh và kể một câu chuyện về những gì đã xảy ra với đầy đủ mở bài, thân bài và kết luận. Bài viết này không được tính điểm nhưng một bản sao sẽ được gửi cho các trường cùng với báo cáo điểm của thí sinh.

5. Phần thực nghiệm (Experimental Section)

Phần thực nghiệm là một phần có nội dung đan xen của các câu hỏi từ 3 phần thi: từ vựng, đọc hiểu và toán. Phần này không được tính vào điểm được báo cáo. Nhóm phát triển bài thi SSAT liên tục kiểm tra các câu hỏi mới để đảm bảo các câu hỏi đều đáng tin cậy, phù hợp và được chấp nhận trong bài thi SSAT. Những câu hỏi này có thể được sử dụng trong biểu mẫu SSAT trong tương lai.

Trên đây là những thông tin cơ bản cần biết về bài thi SSAT Elementary. Chúc các em học sinh sẽ làm bài thi thật tốt và nhập học được ngôi trường mơ ước.

Chat với chúng tôi