IELTS 6.5 - Mục tiêu trong tầm tay

IELTS 6.5 là mức điểm có thể được tuyển thẳng vào nhiều trường đại học cùng với một số yêu cầu khác. Bài viết này cho biết những gì bạn cần làm để đạt được điểm 6.5 cho mỗi kĩ năng riêng biệt của IELTS.

Điểm IELTS tổng thể của bạn được tính là điểm trung bình của bốn điểm học phần, là 4 kĩ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Điểm trung bình cộng của cả 4 kỹ năng có số lẻ là .25 thì sẽ được làm tròn thành .5. Điểm trung bình cộng của cả 4 kỹ năng có số lẻ là .75 thì sẽ được làm tròn thành 1.0

Học viên phải đáp ứng đủ yêu cầu cụ thể về từng kĩ năng. Do hai kĩ năng Viết và Nói (kĩ năng sản sinh) khó đạt điểm mục tiêu hơn nên các thí sinh thường lên mục tiêu điểm cho hai kĩ năng Đọc và Nghe (kĩ năng tiếp thu) ở mức 7.0 đến 7.5

Kĩ năng Nghe, Đọc

Số câu đúng (Nghe)

Mức điểm

Số câu đúng (Đọc)

Mức điểm

8.0

8.0

7.5

7.5

7.0

7.0

6.5

6.5

Kĩ năng Viết

• Trả lời đúng cho bài Task 1 và trả lời đầy đủ đối với bài Task 2.
  • Khung đánh giá theo 4 tiêu chí: Đúng chủ đề - Task Response (hay Task Achievement) (25%); Tính liên kết giữa các câu, đoạn văn – Coherence and Cohesion (25%); Vốn từ – Lexical Resource (25%); và Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy (25%). Điểm tính bài Task 2 chiếm 2/3 tổng điểm bài thi writing.
  • Bố cục rõ ràng, cách viết mạch lạc, dễ đọc dễ hiểu (ví dụ: sắp xếp đoạn văn theo đầy đủ thứ tự mở bài -  thân bài – kết luận, dùng các từ liên kết…)
  • Cố gắng sử dụng thêm nhiều từ vựng khó và đa dạng (ngay cả khi không chính xác) nhưng liên quan trực tiếp đến topic.
  • Cung cấp tổng quan các chi tiết hỗ trợ ở Task 1.
  • Chỉ ra vị trí và cung cấp các lập luận hỗ trợ trong Task 2.
  • Thể hiện rõ quan điểm, ngay cả khi mắc lỗi ngữ pháp, tránh trường hợp lạc đề.
  • Sử dụng đúng dấu câu.

Kĩ năng Nói

• Có vốn từ đa dạng, khả năng nói liên tục trong một khoảng thời gian dài đối với các chủ đề nhất định (sử dụng các từ đồng nghĩa, trái nghĩa…)
  • Sử dụng một loạt các từ liên kết để kết nối các ý tưởng.
  • Thể hiện khả năng diễn đạt tốt, phát âm đạt chuẩn và rõ ràng, không nói quá nhanh hay quá chậm, chú ý ngắt nghỉ đúng chỗ.
  • Sử dụng cả cấu trúc câu đơn giản và phức tạp, tránh các lỗi về thì và các lỗi ngữ pháp cơ bản.
  • Có ví dụ minh họa tích cực.

Với chiến lược hợp lý, IELTS 6.5 sẽ không còn là mục tiêu xa vời, hãy tự mở cánh cửa vào thẳng đại học với sự chăm chỉ và kiên trì bạn nhé. Chúc các bạn thành công!